Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới đang ở mức đáng báo động

Ô nhiễm không khí không chỉ là vấn đề riêng của một nước mà đang là nỗi lo lắng của toàn thế giới. Nguyên nhân là bởi thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới đang nằm ở mức đáng báo động, có thể đe dọa tới sức khỏe của con người cũng như các loài động thực vật sinh sống trên Trái Đất.

 

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới

1. Thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới

Trong báo cáo mới nhất của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo thực trạng ô nhiễm môi trường không khí trên thế giới đang diễn ra theo chiều hướng xấu. Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, ô nhiễm không khí đang trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người và có khả năng làm chao đảo ngành dịch vụ y tế trên phạm vi toàn cầu. 

Kể từ năm 2014 cho tới nay, thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, đẩy các nước phải đối mặt với tình trạng y tế khẩn cấp. Chính phủ các quốc gia sẽ phải chi tiêu một khoản tiền không hề nhỏ để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí tại quốc gia mình. 

Qua những khảo sát thực tế được tiến hành trên 2.000 thành phố lớn cho thấy, những nơi có dân cư đông đúc, thuộc vùng kinh tế nghèo hay đang phát triển có mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu là bởi khói bụi độc hại được thải ra từ các phương tiện giao thông, công trường, nhà máy hay từ chính thói quen sử dụng bếp than, củi của các hộ gia đình.

Theo thống kê của Tổ chức Liên hợp quốc thì trung bình mỗi năm, ô nhiễm không không khí cướp đi sinh mạng của 33 triệu trẻ em, trong số đó có tới ⅓ trẻ em là mắc các căn bệnh liên quan tới tim và đột quỵ. Trong số các quốc gia thì Trung Quốc có tới 1,4 triệu ca tử vong mỗi năm do ô nhiễm không khí, tiếp đó là Ấn Độ với khoảng 645.000 người/năm và Pakistan với 110.000 người/năm. Đây chính là 3 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới hiện nay.

Số ca tử vong do ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao

Theo tổ chức WHO, chất lượng không khí trên toàn thế giới đã suy giảm nghiêm trọng, các dấu hiệu được biểu hiện rõ rệt. Trung bình, cứ 8 người sống tại các thành phố lớn thì chỉ có 1 người được hít thở bầu không khí đạt chuẩn hạn chế về mức độ ô nhiễm không khí.

2. Điểm danh những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới

2.1. Thủ đô New Delhi của Ấn Độ

New Delhi của Ấn Độ là một trong các thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tỷ lệ người tử vong do ô nhiễm không khí tại thành phố này chỉ đứng sau bệnh tim mạch. Qua nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi năm, thành phố này lại có khoảng 3.000 người tử vong vì ô nhiễm không khí. 

Tình trạng ô nhiễm diễn ra chủ yếu bởi khí thải từ các phương tiện giao thông. Số lượng phương tiện giao thông qua slowns, lên tới 8.5 triệu phương tiện, trong đó có nhiều phương tiện cũ đã gây ra gánh nặng với môi trường.

2.2. Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc

Một trong những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới phải kể tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Bắc Kinh không chỉ nằm trong báo động đỏ về tình trạng ô nhiễm không khí mà còn được coi là đang lâm vào cuộc khủng hoảng ô nhiễm không khí quy mô lớn. Mức độ bụi tại thành phố này hiện đã gấp hơn 50 lần so với mức khuyến cáo của WHO và hàng năm, có tới 4.000 người chết do nguyên nhân ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí tại thủ đô Bắc Kinh

2.3. Doha, thủ đô của Qatar

Qua các nghiên cứu về thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới thì Doha của Qatar cũng là một trong các nước đang đối mặt với ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Nguyên nhân chính khiến chất lượng không khí tại Qatar suy giảm được xác định là do sự bùng nổ của ngành công nghiệp xây dựng và lượng khí thải lớn từ các phương tiện giao thông.

2.4. Thành phố Hazaribagh, Bangladesh

Hazaribagh, Bangladesh có tổng số 270 nhà máy thuộc da, chiếm gần 90 trong tổng số các nhà máy thuộc da tại đất nước này. Chính vì số lượng nhà máy quá nhiều, tập trung tại khu vực có diện tích 25ha luôn không ngừng nhả khói ra không khí cùng với hàng ngàn lít chất thải độc hại đã khiến thành phố này bị liệt vào danh sách các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Mỗi năm, Bangladesh ghi nhận khoảng 15.000 ca tử vong do ô nhiễm không khí, gần 7 triệu người bị hen suyễn, trong đó có hơn một nửa là trẻ em.

2.5. Thành phố Mexico, Mexico

Kẻ từ những năm 1980 cho tới nay, thành phố Mexico của Mexico vẫn luôn góp mặt vào danh sách những thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Thậm chí, chất lượng không khí còn tồi tệ tới mức được ví như đang hút hai gói thuốc lá mỗi ngày. Mặc dù ngày nay, chất lượng không khí của thành phố này đã có phần cải thiện khi nồng độ của một số chất như nitrogen dioxide (NO2), sulfur dioxide (SO2) và Cacbon mônôxít (CO) đã giảm bớt. Tuy nhiên, cuộc chiến cải tạo không khí ở đây vẫn còn phải nỗ lực lâu dài.

2.6. Thủ đô Ulan Bator

Ulan Bator là một thành phố của Mông Cổ. Đây cũng là một trong các thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới. Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô này là bởi mùa đông ở đây quá qua slanhj và kéo dài. Có những thời điểm, nhiệt độ giảm xuống tới -40 độ C. Do đó, người dân Mông Cổ phải thường xuyên đốt than để nấu nướng và sưởi ấm cơ thể và cả gia súc.

Thủ đô Ulan Bator chìm trong ô nhiễm khói bụi

2.7. Thủ đô Tehran, Iran

Tehran hiện có khoảng trên 5 triệu xe hơi và 5 triệu xe ô tô cũ, không còn đạt tiêu chuẩn nhưng vẫn đang được lưu hành. Chúng chính là nguyên nhân khiến chất lượng không khí của nước này không ngừng sụt giảm, đạt tới ngưỡng báo động. Đứng trước thực trạng này, chính phủ Tehran, Iran cũng đã đưa ra nhiều biện pháp khắc phục với mong muốn có thể cải thiện, mang đến bầu không khí trong lành hơn.

3. Các giải pháp chống lại thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới

Để đối phó với thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới thì không chỉ chính phủ mà mỗi chúng ta cũng đều cần phải hành động:

– Giảm thiểu việc xây dựng các nhà máy, xí nghiệp, khu chế xuất trong thành phố

– Giảm thiểu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, thay vào đó là sử dụng các phương tiện công cộng để giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và lượng khí thải xả ra môi trường trong quá trình đốt cháy nhiên liệu

– Tạo ra các khu vực diện tích trồng cây xanh trong thành phố. Những khu vực có nhiều phương tiện giao thông qua lại cố gắng thiết lập các dải cây xanh để thanh lọc không khí

– Mỗi người nên có ý thức giữ gìn vệ sinh chung và bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm

– Lọc không khí bằng phương pháp sinh học để có thể xử lý các chất khí có mùi hôi và các hợp chất bay hơi nồng độ thấp

– Sử dụng máy lọc không khí để tạo ra không gian sống trong lành, giảm thiểu tối đa bụi bẩn, virus, vi khuẩn, nấm mốc,… Ngoài ra, nhiều máy lọc không khí còn có tác dụng khử mùi và tạo độ ẩm

Sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe

– Sử dụng khẩu trang chuyên dụng có thể lọc bụi PM2.5, PM10, bảo vệ hô hấp

– Trồng các loài cây xanh có khả năng thanh lọc không khí trong nhà

Trên đây là thực trạng ô nhiễm không khí trên thế giới hiện nay. Mặc dù Việt Nam chưa được xếp vào danh sách những nước có thành phố ô nhiễm không khí nhất trên thế giới nhưng thực tế, tình hình ô nhiễm không khí tại thủ đô Hà Nội và Hồ Chí Minh cũng đang ở mức đáng báo động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *