Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc rơi vào mức báo động đỏ

Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, dân số lên tới hàng tỷ người. Đất nước này có nền kinh tế phát triển, các ngành nghề lĩnh vực đa dạng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc lại đang ngày càng nghiêm trọng, tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của đất nước này. Thậm chí, mức độ ô nhiễm đã rơi vào mức báo động đỏ.

 

Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng

1. Thực trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Hiện tại, vẫn chưa có một con số thống kê cụ thể về lượng carbon mỗi năm mà Trung Quốc thải ra bầu không khí. Tuy nhiên, trên thực tế thì người dân của đất nước này lại đang phải đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Thậm chí, Trung Quốc còn được xếp vào danh sách một trong các nước ô nhiễm nhất thế giới. 

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh, Trung Quốc đã được ban bố báo động đỏ về khói và báo động vàng về sương mù. Dù là ban ngày hay ban đêm, thành phố này cũng luôn chìm trong khói mù. Chính tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề này đã ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt của người dân. 

Ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh rơi vào mức báo động

Vì tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh mà người dân thành phố không thể điều khiển được ô tô, các chuyến bay bị hủy hàng loại, trường học phải tạm đóng cửa vì sương mù, khói bụi quá dày. Tình trạng ô nhiễm không khí càng nghiêm trọng hơn vào mùa đông bởi người dân phải sử dụng một số lượng lớn than củi để sưởi ấm. Và Bắc Kinh lại không phải thành phố duy nhất của Trung Quốc phải chịu tình cảnh này mà còn có 20 thành phố khác nằm trong mức báo động đỏ (mức cảnh báo cao nhất), 21 thành phố khác nằm trong báo động cam (mức cảnh báo cao thứ hai). Ngoài Bắc Kinh ô nhiễm không khí nặng nề nhất thì còn phải kể đến cả Thiên Tân và Hà Bắc.  

2. Thiệt hại về người và của do ô nhiễm không khí tại Trung Quốc

Trung Quốc ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng. Mặc dù chính phủ đã đưa ra một số giải pháp khắc phục nhưng vẫn chưa mang lại hiệu quả rõ rệt. Tình trạng ô nhiễm không khí đã khiến Trung Quốc thiệt hại cả về người lẫn của.

Theo thống kê thì mỗi năm, nền kinh tế Trung Quốc lại thiệt hại khoảng 38 tỷ USD vì ô nhiễm không khí. Nguyên nhân là bởi chính phủ Trung Hoa phải chi trả một khoản chi phí lớn để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực tới sức khỏe người dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ô nhiễm không khí Trung Quốc gây thiệt hại cả về người và của

Còn theo tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết cứ 10 người dân sinh sống tại Trung Quốc thì có tới 9 người phải hít thở bầu không khí ô nhiễm. Tình trạng ô nhiễm không khí Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.1 triệu người mỗi năm và phần lớn số nạn nhân là trẻ em. 

3. Các nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Qua tìm hiểu, các nhà khoa học của trường Đại học Harvard (Mỹ) và 2 trường Đại học Trung Quốc cho biết, có khá nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Có thể kể đến như:

– Do số lượng phương tiện giao thông tại Trung Quốc quá nhiều và tăng nhanh

– Số lượng lớn các nhà máy hóa dầu xả thải khí formaldehyde

– Người dân sử dụng bếp than, bếp củi để nấu ăn và sưởi ấm, đặc biệt là trong mùa đông

Đốt than củi sưởi ấm là nguyên nhân dẫn tới ô nhiễm không khí

Trong những năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực tìm kiếm biện pháp để giảm tình trạng khói mù, làm sạch không khí bằng cách khởi động lại các loại xe tải, ô tô, lắp nắp cao su vào đầu vòi bơm xăng, cắt giảm sản lượng hóa dầu, hạn chế đốt than,… Mặc dù đã có hiệu quả nhưng để có thể cải thiện được chất lượng không khí và tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc thì còn cần sự nỗ lực nhiều hơn thế. 

4. Giải pháp bảo vệ sức khỏe trước tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc

Đứng trước tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc nghiêm trọng như thế thì người dân đất nước này cũng cần phải tự tìm kiếm giải pháp để bảo vệ sức khỏe của mình, bằng cách:

– Ra đường mang theo khẩu trang lọc bụi chuyên dụng, có thể lọc được bụi PM2.5, PM10

– Trồng nhiều cây xanh xung quanh nhà, cây không khí trong nhà để thanh lọc không khí

– Sử dụng máy lọc không khí để lọc bỏ bụi, bụi mịn, khói, khử mùi hôi và cân bằng độ ẩm

Sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe

– Tích cực tham gia các phong trào bảo vệ môi trường, phong trào trồng cây gây rừng

– Chuyển từ di chuyển bằng phương tiện cá nhân sang sử dụng phương tiện di chuyển công cộng

– Từ bỏ thói quen nấu ăn bằng bếp than, củi chuyển sang sử dụng các loại bếp an toàn, sử dụng nguyên liệu sạch

– Cắt giảm đốt than, củi để sưởi ấm vào mùa đông, thay vào đó nên mua các thiết bị giữ ấm sử dụng nguyên liệu sạch

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Trung Quốc, đặc biệt là các thành phố lớn đang vô cùng nghiêm trọng. Để khắc phục cần sự nỗ lực không nhỏ của cả chính phủ lẫn người dân. Đó sẽ là cuộc kháng chiến trường kỳ. Do đó, trước hết các bạn cần có ý thức bảo vệ và chăm sóc cho sức khỏe của bản thân cùng gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *