Top 10+ cách khử mùi thuốc lá hiệu quả nhất

Mùi khói thuốc vừa hôi lại vừa gây ngột ngạt, đặc biệt là nó còn rất có hại cho sức khỏe. Vậy nếu trong phòng hay trên quần áo có mùi khói thuốc thì phải làm sao? Có cách nào để khử mùi thuốc lá hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây!

1. Khử mùi thuốc lá cho phòng thường

1.1. Dùng giấm ăn

Sử dụng giấm ăn là một trong các cách khử mùi thuốc lá trong phòng kín rất hữu hiệu, được nhiều người áp dụng. Dù phòng kín có mùi thuốc lá nặng thì chỉ cần đặt một bát giấm là sau một thời gian, mùi thuốc lá cũng sẽ giảm đi đáng kể. Để có hiệu quả khử mùi tốt nhất, các bạn nên pha giấm ăn với nước sôi theo tỉ lệ 1:3 rồi cho vào cốc nhỏ đặt tại nhiều vị trí trong phòng. Hoặc cũng có thể cho giấm ăn pha với nước vào xô lớn để ở giữa phòng. 

Sử dụng giấm ăn để khử mùi thuốc lá

 

1.2. Dùng vỏ chanh, vỏ cam, vỏ bưởi

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng kín tiếp theo đó là sử dụng vỏ chanh, vỏ cam hoặc vỏ bưởi. Chỉ cần đêm loại vỏ hoa quả này đun sôi lên rồi đặt nồi nước trong phòng, mùi hương từ nồi nước sẽ lan tỏa ra không khí làm lấn át đi mùi hôi của khói thuốc lá. Chỉ một thời gian ngắn sau các bạn sẽ thấy căn phòng trở nên thơm mát, không còn mùi khói thuốc nữa.

1.3. Trồng cây xanh trong nhà

Cây xanh không chỉ có tác dụng cung cấp oxy, trang trí nhà ở mà còn có thể lọc không khí, giúp không khí trong lành hơn. Khi có sự hiện diện của cây xanh trong nhà mùi khói thuốc sẽ được giảm đi đáng kể. Các bạn có thể lựa chọn một số loại cây xanh để trồng trong nhà như: cây kim tiền, cau lá tre, thiết mộc lan, cây thường xuân,… hoặc một số loại hoa như hoa cúc đồng tiền, hoa ly,…

1.4. Nến thơm

Cách khử mùi thuốc lá trong phòng tiếp theo cũng rất hiệu quả đó là sử dụng nến thơm. Loại nến này có hương thơm nhẹ nhàng giúp làn tan đi mùi hôi của khói thuốc còn lởn vởn trong phòng, đồng thời khiến căn phòng có mùi hương nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. 

1.5. Bột soda hoặc bã cà phê

Rất nhiều người có thói quen sử dụng bột baking soda hoặc bã cà phê để khử mùi thuốc là và đã thành công. Các bạn chỉ cần rắc một ít bột baking soda vào trong gạt tàn thuốc hoặc tại những nơi bị ám mùi thuốc là được. Bột baking soda có khả năng hút ẩm và hút mùi rất tốt, sẽ giúp không gian của bạn trong lành hơn. Nếu không có bột baking soda các bạn có thể sử dụng bã cafe thay thế.

Khử mùi thuốc lá bằng bột soda

 

1.6. Nước xả vải, nước lau sàn

Một giải pháp giúp khử mùi thuốc là hiệu quả nữa là dùng tới nước xả vải, nước lau sàn. Hãy pha một lượng vừa đủ nước xả vải hoặc nước lau sàn trong một tô nước nóng rồi đặt nơi góc phòng. Mùi hương của nước xả vải hoặc lau sàn sẽ lấn át mùi khói thuốc lá, giúp căn phòng thơm tho hơn.

1.7. Mở cửa sổ

Các để loại bỏ mùi thuốc lá đơn giản nhất đó là mở cửa sổ, giúp không khí trong phòng được lưu thông. Mùi khói thuốc sẽ theo đó mà thoát ra bên ngoài và không khí cũng sẽ đỡ ngột ngạt hơn.

2. Khử mùi thuốc lá cho phòng lạnh

2.1. Giấm táo, than hoạt tính, baking soda

Nếu muốn khử mùi thuốc lá trong phòng lạnh thì các bạn có thể sử dụng giấm táo, than hoạt tính hoặc baking soda đều được. Đây là một phương pháp làm sạch không khí, loại bỏ mùi khói thuốc đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Khử mùi thuốc lá bằng than hoạt tính

 

Các bạn chỉ cần đặt một chén giấm táo ở góc phòng. Sau một khoảng thời gian mùi khói thuốc lá sẽ giảm hẳn. Còn nếu không có giấm táo thì có thể thay thế bằng than hoạt tính hoặc baking soda đều được.

2.2. Hương liệu tự nhiên

Một cách khử mùi thuốc lá trong phòng máy lạnh mà các bạn có thể áp dụng đó là sử dụng những hương liệu tự nhiên như tinh dầu, vỏ cam, chanh, bưởi. Các hương liệu này vừa an toàn, dễ tìm kiếm lại có thể loại sạch mùi khói thuốc và cả mùi hôi khác trong không khí, đặc biệt nó còn rất an toàn với sức khỏe.

2.3. Nước hoa xịt phòng

Nếu nhà bạn có sẵn nước hoa xịt phòng thì có thể sử dụng để khử mùi thuốc lá trong không khí cùng các mùi hôi khó chịu khác. Tuy nhiên, không nên sử dụng loại nước hoa xịt phòng có nồng độ acid mạnh để tránh làm ảnh hưởng tới cục lạnh của máy điều hòa.

2.4. Máy khử mùi thuốc lá trong phòng

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng máy khử mùi thuốc lá trong phòng để loại bỏ mùi thuốc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí có tác dụng khử mùi thuốc lá, có thể sử dụng được cho cả phòng lạnh và phòng kín. Máy lọc không khí không chỉ loại được mùi thuốc lá mà còn khử được mùi đồ ăn, phấn hoa, các mùi khó chịu khác, đồng thời lọc không khí sạch sẽ, đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe con người.

Sử dụng máy lọc không khí để khử mùi thuốc lá

Sử dụng máy lọc không khí để khử mùi thuốc lá

Đặc biệt, nếu gia đình bạn có người hay hút thuốc lá thì càng nên sử dụng máy lọc không khí để có thể nhanh chóng loại bỏ mùi thuốc lá bất cứ lúc nào.

Lưu ý:

– Khi khử mùi thuốc lá trong phòng lạnh các bạn nên kiểm tra thường xuyên xem có các vật dụng nào trong phòng bị ám mùi không. Nếu có nên mang chúng đi vệ sinh để giúp căn phòng giảm bớt mùi hôi khó chịu

– Để làm giảm mùi hôi do khói thuốc và các nguyên nhân khác nên thường xuyên sử dụng nước giấm loãng để lau qua các vật dụng trong phòng

– Thường xuyên kiểm tra cục lọc điều hòa xem có bị hư hỏng không. Nếu thấy chúng bị bụi bẩn, có mùi thì nên vệ sinh sạch sẽ

3. Cách khử mùi khói thuốc lá trên quần áo

3.1. Khử mùi thuốc lá trên quần áo với máy giặt

Nếu quần áo của bạn bị ám mùi khói thuốc lá thì việc giặt với máy giặt đơn thuần cũng khó mà loại bỏ triệt để mùi hôi khó chịu này. Thay vào đó các bạn nên ngâm đồ cùng với một ít giấm táo trong tối thiểu 10 phút. Hoặc nếu không muốn ngâm cùng giấm táo thì có thể thay thế bằng baking soda. Tuy nhiên, không sử dụng quá nhiều giấm táo hoặc baking soda vì có thể sẽ gây ảnh hưởng tới lồng máy giặt. Khi giặt các bạn nên giặt với nước ấm để có thể tăng hiệu quả khử mùi thuốc lá

Nếu nhà bạn sử dụng máy giặt lồng ngang thì nên sử dụng chế độ giặt hơi nước. Sau khi giặt xong thì sấy khô sẽ giúp việc diệt khuẩn, khử mùi hiệu quả hơn.

3.2. Khử mùi thuốc lá trên quần áo nhờ ánh nắng mặt trời

Phơi quần áo tại những nơi có ánh nắng mặt trời sẽ giúp quần áo vừa khô lại vừa không có mùi hôi khói thuốc. Các tia UV trong ánh nắng mặt trời có thể tiêu diệt triệt để các loại vi khuẩn gây ra mùi hôi khó chịu trên quần áo. Chỉ cần phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời vài giờ là quần áo của bạn sẽ thơm hương nắng mới rồi.

Phơi quần áo bị ám mùi thuốc dưới ánh nắng

Phơi quần áo bị ám mùi thuốc dưới ánh nắng

3.3. Xịt nước hoa

Nếu quần áo chỉ bị ám mùi thuốc lá nhẹ thì các bạn cũng có thể xịt một chút nước hoa lên để lấn át, giúp quần áo có mùi thơm hơn. Còn với trường hợp quần áo bị ám mùi nặng thì sử dụng nước hoa không phải là giải pháp lý tưởng.

Trên đây là một số cách giúp khử mùi thuốc lá hiệu quả và an toàn nhất. Các bạn có thể lựa chọn các phương pháp phù hợp để loại bỏ đi mùi hôi của thuốc lá ám trong phòng hay trên quần áo. Tuy nhiên, phương pháp hiệu quả và lâu dài nhất vẫn là cai thuốc lá bởi chúng không chỉ gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *