Hoàn lưu khí quyển là gì? Vai trò của hoàn lưu khí quyển

Cụm từ “hoàn lưu khí quyển” chắc đã có rất nhiều người từng nghe đến nhưng không phải ai cũng hiểu được hoàn lưu khí quyển là gì. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn đầy đủ các thông tin về hoàn lưu khí quyển và vai trò của nó.

Tìm hiểu về hoàn lưu khí quyển

 

1. Hoàn lưu khí quyển là gì?

Hoàn lưu khí quyển là cách gọi tên hiện tượng hiện tượng có trong tự nhiên. Đó là sự tuần hoàn của luồng không khí trên bề mặt diện rộng. Các luồng không khí này kết hợp cùng với những dòng hải lưu để tạo thành phương thức nguồn nhiệt được tái phân bổ hết năm này qua năm khác. Nói chung thì hoàn lưu khí quyển có tính chất khá cố định.

Hoàn lưu khí quyển chuyển động trên Trái Đất

 

2. Các loại hoàn lưu khí quyển

Hoàn lưu khí quyển được chia làm hai dạng chính là hoàn lưu chung và hoàn lưu địa phương. Cụ thể như sau:

– Hoàn lưu chung: Chỉ các luồng không khí bao trùm lên một phạm vi rộng lớn trên trái đất. Hoàn lưu chung có tất cả 3 loại là:

+ Gió mùa: Tức là dòng không khí cố định theo mùa, hướng gió thịnh hành từ mùa đông sang hạ hay từ hạ sang đông không thay đổi mạnh. Ở hai mùa này, hướng gió thịnh hành ngược nhau hoàn toàn. Hướng gió thịnh hành sẽ xen kẽ cùng với các hướng gió khác như gió mùa đứt quãng. Đặc biệt, khi giao mùa giữa xuân – thu , sự bền vững của hoàn lưu khí quyển gió mùa sẽ bị phá vỡ

+ Gió tây và đông: Hai loại gió này xuất hiện khi khí áp Gradien nằm ngang và xuất hiện khiến cho không khí lưu chuyển từ nơi có áp cao xuống nơi có áp thấp. Khi này sẽ xuất hiện hiện tượng bên Bán cầu Bắc bị lệch về bên phải và bên Bán cầu Nam bị lệch về bên trái. Cuối cùng phía Bán cầu Bắc sẽ xuất hiện gió tây ôn đới ở hướng Tây Nam , còn phía Bán cầu Nam thì có hướng Tây Bắc

Hình ảnh chuyển động của các loại hoàn lưu chung

 

+ Gió tín phong: Người xa xưa vẫn thường sử dụng gió tín phong để làm tín hiệu trong giao thông vận tải đường thủy. Họ dựa vào gió tín phong để lên buồm và còn gọi loại gió này với cái tên là gió mậu dịch. Đây là loại gió của đông nhiệt đối và có chúng có hướng cố định. Khi Bán cầu Bắc là mùa hè thì gió tín phong Đông Nam ở bán cầu Nam sẽ vượt qua vùng Xích đạo rồi đổi thành hướng Tây Nam

– Hoàn lưu địa phương: Đây là loại hoàn lưu khí quyển có phạm vi nhỏ. Nó chỉ là những luồng khí nhỏ, nằm trong địa kiện địa lý tự nhiên và đặc biệt. Một vài loại hoàn lưu địa phương tồn tại mà chúng ta vẫn thường biết đến là gió phơn, gió mùa thung lũng hay gió bơ ri

Trong đó, gió bơ ri là loại gió có chu kỳ một ngày đêm, thường xuất hiện ở các miền bờ biển, các hồ lớn, thậm chí cả những khu vực sông lớn. Loại gió này vào ban ngày sẽ thổi từ mặt nước vào trên bờ và ban đêm thì thổi ngược lại từ trên bờ ra mặt nước. Ngoài tên gió bơ ri thì người ta còn gọi nó là gió biển hay gió đất.

Gió phơn là loại gió thổi từ trên núi xuống. Khác với các loại gió khác, gió phơn không mang đến cảm giác mát mẻ hay lạnh giá mà thay vào đó chúng rất khô nóng. Loại hoàn lưu khí quyển này có thể xuất hiện tại bất kỳ hệ thống núi dài hay nơi nào mà hai bên núi có sự chênh lệch áp suất lớn.

Sự hình thành của gió phơn

 

3. Vai trò của hoàn lưu khí quyển là gì?

Một trong các thông tin được rất nhiều người tìm kiếm đó là vai trò của hoàn lưu khí quyển. Trên thực tế, hoàn lưu khí quyển có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống trên bề mặt trái đất. Từ xa xưa, gió hay chính là hoàn lưu khí quyển vẫn thường xuyên xuất hiện trong các câu chuyện thần thoại. Thậm chí, con người còn thần thánh hóa ra thần gió và coi gió là một trong các nguồn năng lực siêu nhiên. Dù với nền văn hóa phương Tây hay châu Á thì gió vẫn luôn là một yếu tố thiên nhiên quan trọng, đóng góp vào nền văn hóa của nhân loại, ví dụ như Thần gió Hy Lạp, Thần gió Hindu,…

Trong giao thông vận tải hoàn lưu khí quyển cũng có những đóng góp quan trọng, đặc biệt là giao thông đường thủy. Các loại thuyền buồm đều cần có ít nhất một cột buồm để căng buồm ra khơi, lấy năng lượng từ gió để thuyền có thể di chuyển. Còn đối với máy bay, gió có ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ của chúng. 

Thuyền buồm ra khơi cần sự hỗ trợ của hoàn lưu khí quyển

 

Hiện nay, người ta còn sử dụng gió để tạo ra nguồn năng lượng sạch, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt và sản xuất.

Một số các hoạt động giải trí như thả diều, khinh khí cầu, lướt gió, lướt ván, đua thuyền buồm, nhảy dù,… cũng cần phải mượn tới sức gió.

Với những thông tin trên chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hoàn lưu khí quyển là gì, chúng có những loại nào và vai trò của chúng trong cuộc sống như thế nào. Có thể nói, hoàn lưu khí quyển đã góp phần không nhỏ vào trong cuộc sống và chúng cũng được ứng dụng khá hiệu quả vào nhiều lĩnh vực.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *