Cây không khí là gì? Cách trồng và chăm sóc như thế nào?

Cây cối được phân chia thành rất nhiều loài, nhóm, trong đó có cây không khí. Có thể đã có rất nhiều người nghe tới tên gọi này nhưng không phải ai cũng hiểu cây không khí là gì? Vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin về cây không khí. 

Tìm hiểu cây không khí là gì?

1. Cây không khí là gì? Các đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây không khí

Có thể các bạn đã từng nghe hoặc từng nhìn thấy cây không khí nhưng chưa chắc bạn đã hiểu rõ cây không khí là gì? Ngoài cái tên cây không khí thì các loài cây này còn được gọi là Tillandsia. Loại cây này không được trồng trong đất mà chúng sinh trưởng và phát triển nhờ vào các dinh dưỡng hấp thụ được từ không khí cùng với nước và một chút sương mai.

Nhiều người thường nhầm cây không khí với cây dứa. Tuy nhiên, nhìn kỹ vẫn có sự khác biệt. Loại cây này chủ yếu được tìm thấy ở vùng núi phía Nam và Trung Mỹ.

Cây không khí được xếp vào loài cây sống kí sinh. Tuy nhiên, chúng không cần mọc lên trên mà thay vào đó là mọc ngược xuống dưới vẫn có thể sinh sống tốt. Con đường cây không khí hấp thụ dinh dưỡng cũng không phải qua rễ mà là qua lá.

2. Tác dụng của cây không khí là gì?

2.1. Thẩm mỹ

Cách trồng cây không khí không khó và chúng cũng rất dễ sống. Các bạn chỉ cần treo hoặc móc, đặt cây không khí bên cửa sổ, gần gốc cây chúng cũng có thể sống được. Ngoài ra, cây không khí có vẻ ngoài rất đẹp, có thể thay thế cho các loại cây cảnh.

Cây không khí có tính thẩm mỹ cao

2.2. Lọc sạch không khí

Nếu bạn đang tò mò về tác dụng của cây không khí là gì, thì đó chính là lọc sạch không khí. Lá cây không khí có thể hấp thụ được hầu hết các chất khói bụi, ô nhiễm ở độ ẩm 60%, đào thải hoàn toàn khí thải Florence, hydrocarbon thơm đa vòng giúp không gian trong lành hơn. 

3. Có các loại cây không khí nào?

Hiện nay người ta đã tìm thấy trên thế giới khoảng 600 loại cây không khí cùng họ với nhau. Trong đó, có 3 loại cây không khí đặc biệt phát triển và có rất nhiều ở nước ta là:

3.1. Cây tóc tiên

Cây tóc tiên hay còn có tên khoa học là Usneoides. Loài cây này có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Những cây tóc tiên thường có chiều cao từ 0.8 – 2m, thậm chí, có thể còn phát triển tới 3m nếu biết cách chăm sóc cây không khí tốt.

Cây tóc tiên cũng là cây không khí

3.2. Cây có hoa

Cây không khí có đặc điểm là có thể ra hoa. Hoa của chúng có 3 màu là hồng, tím và vàng. Do cách trồng cây không khí ra hoa tương đối dễ, hình dáng cây lại thanh mảnh, đẹp, hoa lạ, lâu tàn và có thể hấp thụ được khí độc nên rất được yêu thích. Mọi người thường sẵn lòng “rinh” chúng về để trang trí cho ngôi nhà.

3.3. Tiểu cảnh cây không khí

Cây tiểu cảnh không khí có tên tiếng Anh là Air Plant. Cây nhỏ, có thiết kế mini, thường được sử dụng để trang trí trên bàn, ngoài trời, làm quà tặng bạn bè,… Chúng có màu sắc đẹp, kiểu dáng thanh mảnh, có thể kế hợp cùng với nhiều vật thể khác để tạo thành một thể thống nhất.

4. Cách trồng cây không khí như thế nào?

Cách trồng cây không khí có thể được thực hiện theo các bước sau đây:

– Bước 1: Chọn loại cây không khí phù hợp

Tùy theo mục đích của bạn, muốn dùng cây không khí để trang trí hay làm quà tặng,… mà chọn lựa cây không khí phù hợp.

– Bước 2: Trồng cây không khí sáng tạo không gian

Do cây không khí không sinh trưởng, phát triển trong đất hay nước nên các bạn có thể dễ dàng sáng tạo khi trồng loại cây này. Các bạn có thể kết hợp cây không khí với vỏ ốc biển sạch và sử dụng nam châm, súng bắn keo để gắn chúng vào tủ lạnh trong phòng bếp, giúp căn bếp thêm sinh động hơn. 

Trồng cây không khí trong lọ thủy tinh

Hoặc cũng có thể trồng cây không khí trong chậu, bình thủy tinh rồi treo gần bệ cửa. Các bạn cũng có thể sử dụng bình gỗ, cùng một vài phụ kiện khác khác như đá màu, cát màu, san hô,… để trồng cây không khí và trang trí cho đẹp mắt.

5. Cách chăm sóc cây không khí

5.1. Độ ẩm của không khí

Khi trồng cây không khí các bạn không cần phải tưới nước hay chăm bón nhiều. Mỗi tuần chỉ cần phun nước cho cây từ 1 – 2 lần là được. Khi phun nên phun xung quanh cây để không làm cây bị đọng nước. Nếu các bạn trồng cây ở gần với ao cá, hồ nước thì không cần phun nước. Nếu trồng cây ở vùng khí hậu nóng thì nên phun nước mỗi ngày và khảng 1 – 2 lại ngâm cây trong nước rồi lấy ra.

5.2. Nơi trồng cây

Các bạn chỉ cần đặt cây trong bình thủy tinh, bình gỗ,… rồi treo trên tường là cây có thể tự sinh trưởng, phát triển.

Trồng cây không khí trong bình thủy tinh và treo lên cao

5.3. Nhiệt độ

Cây không khí sinh trưởng và phát triển tốt nhất ở nhiệt độ từ -10 cho tới 30 độ C. 

5.4. Nước sử dụng để trồng cây

Các bạn có thể lấy nước mưa, nước lọc, nước sạch, nước máy hay nước trong ao cá để trồng cây. Tuy nhiên, không nên sử dụng các loại nước có độ muối và phèn vì có thể khiến cây bị chết.

5.5. Bón phân

Khi bón phân các bạn nên hòa phân bón cùng với nước theo tỉ lệ được khuyến nghị rồi cho vào chai xịt để xịt lên cây. Dù các bạn có bón phân hay không thì cây vẫn có thể phát triển. Nhưng khi bón phân cây sẽ có đủ dinh dưỡng để phát triển nhiều nhánh. Nhưng nếu các bạn sử dụng nước dưới ao cá để tưới cây thì không cần bón phân nữa.

5.6. Vòng đời của cây không khí

Cây không khí chỉ có cành và một năm chúng chỉ nở hoa một lần. Thời gian nở hoa kéo dài vài ngày hoặc vài tuần. Trong thời kỳ nở hoa cây cũng sẽ tạo ra 2 hoặc 8 nhánh. Lấy nhánh cũng là một cách nhân giống cây không khí

6. Lời kết

Hy vọng với các thông tin trên các bạn có thể hiểu rõ cây không khí là gì. Trồng cây không khí có thể vừa làm đẹp lại vừa thanh lọc không khí tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *