Top 13 cách khử mùi sơn nhà mới siêu hiệu quả

Những ngôi nhà mới sơn xong đều có chung một đặc điểm là mùi rất khó chịu. Những sơn, vữa,… của ngôi nhà mới khiến người sử dụng không chỉ cảm thấy khó chịu mà thậm chí nhiều người còn bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Vậy có các cách khử mùi sơn nhà mới nào hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Hướng dẫn cách khử mùi sơn nhà mới

 

1. Một số lưu ý trước khi khử mùi sơn nhà mới

1.1. Sử dụng các hợp chất an toàn

Dù các bạn áp dụng cách khử mùi nhà mới nào đi chăng nữa thì đều phải tuân thủ một nguyên tắc, đó chính là đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nhiều người vì muốn khử mùi sơn nhà mới mà cố gắng tìm kiếm các loại hóa chất khử mùi nhưng đôi khi chúng lại có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại hóa chất các bạn hãy tận dụng những nguyên liệu tự nhiên an toàn có sẵn trong nhà để khử sạch mùi sơn.

1.2. Khử mùi sơn nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng sơn

Một điều quan trọng mà bạn nên lưu ý khi sử hợp chất hay hóa chất để khử mùi sơn đó là hãy chọn loại có thể khử được mùi sơn nhưng đảm bảo không làm ảnh hưởng tới chất lượng sơn. Rất nhiều trường hợp chọn mua các loại nước hoa, chất tạo mùi thơm để xịt lên tường, mặc dù đã khử được mùi sơn nhưng vô tình lại làm tường bị biến màu loang lổ.

1.3. Khử mùi ngay từ sớm

Sau khi sơn tường cần phải mất một khoảng thời gian để mùi sơn hoàn toàn bay hết nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi. Do đó, cách khử mùi sơn  tốt nhất là nên thực hiện ngay từ sớm để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống của mọi người.

1.4. Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ để khử mùi sơn

Nếu muốn khử mùi sơn cho nhà mới thì các bạn cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và các nguyên liệu hỗ trợ. Chẳng ai có thể khử được mùi sơn mà chỉ bằng tay không cả.

– Các dụng cụ hỗ trợ: Gang tay chuyên dụng, tô hoặc bát để đựng nguyên liệu, hộp đựng tinh dầu

– Các nguyên liệu: Lá trà khô, cà phê, tinh dầu thơm, nến thơm, tỏi, than hoạt tính,…

2. Các cách khử mùi sơn nhà mới

2.1. Bột baking soda

Cách khử mùi sơn tường cho nhà mới đầu tiên mà các bạn có thể áp dụng đó là dùng bột baking soda. Mặc dù loại bột này chủ yếu được sử dụng để làm bánh nhưng nó cũng có thể hút mùi rất tốt. Các bạn chỉ cần lấy bột baking soda đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà sẽ thấy mùi sơn giảm đáng kể đấy!

Sử dụng bột baking soda để khử mùi sơn nhà mới

 

2.2. Muối trắng

Các bạn cũng có thể sử dụng muối trắng để khử mùi sơn cho ngôi nhà mới của mình. Chỉ cần lấy muối trắng pha loãng cùng nước sạch rồi đổ ra các chén nhỏ. Cứ trong khoảng 10m2 sàn thì đặt một cốc nước muối pha loãng. Đặt cốc nước trong khoảng 2 ngày, mỗi ngày thay nước muối khoảng 3 – 4 lần sẽ thấy mùi sơn giảm hẳn.

2.3. Hạt cà phê hoặc bã cà phê

Sử dụng hạt cà phê hoặc bã cà phê cũng là một cách khử mùi sơn dầu khá hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng. Chỉ cần cho hạt cà phê hoặc bã cà phê và trong một cốc đựng rồi để ở các góc nhà và cạnh cửa sổ, mùi hương cà phê sẽ lấn át và hút sạch mùi sơn tường. Khi thấy nhà đã hết mùi sơn thì các bạn có thể thu dọn lại cốc cà phê.

2.4. Than hoạt tính

Than hoạt tính cũng có tác dụng khử mùi sơn rất hiệu quả. Các bạn chỉ cần cho than hoạt tính vào trong các hộp nhỏ rồi đặt chúng ở nhiều vị trí khác nhau trong nhà, sau một thời gian mùi sơn sẽ tự động hết. Cách khử mùi sơn nhà mới bằng than hoạt tính càng hiệu quả hơn nếu được áp dụng ngay khi nhà vừa mới bắt đầu công đoạn sơn.

Khử mùi sơn bằng than hoạt tính

 

2.5. Lá trà xanh khô

Nếu nhà bạn có lá trà xanh khô thì cũng có thể sử dụng để khử mùi sơn trong nhà. Cách khử mùi sơn nhà mới bằng lá trà xanh rất đơn giản. Các bạn chỉ cần đặt lá trà xanh không vào trong các hộp nhỏ rồi đặt tại những vị trí khác nhau trong nhà. Mật độ đặt hộp càng nhiều thì hiệu quả khử mùi càng cao, thời gian khử mùi càng được rút ngắn. Sau khi mùi sơn trong nhà đã hết thì các bạn thu dọn lại hộp là được.

2.6. Vỏ cam, vỏ quýt hoặc vỏ bưởi

Vỏ cam, vỏ quýt, vỏ bưởi đều là các nguyên liệu khử mùi sơn nhà rất dễ tìm. Các bạn chỉ cần đặt vỏ các loại trái cây này ở vài vị trí trong ngôi nhà, tinh dầu được tiết ra từ các loại vỏ này sẽ giúp khử mùi sơn khó chịu sau một thời gian.

Vỏ cam, quýt, bưởi có thể khử được mùi sơn nhà mới

 

2.7. Dứa tươi

Dứa tươi cũng là một nguyên liệu có tác dụng khử mùi rất tốt. Các bạn lấy một quả dưới tươi rồi cắt bỏ lá, bỏ phần ruột, giữ nguyên vỏ bên ngoài rồi đặt một cây nến vào bên trong quả dứa và châm lửa. Hương thơm từ dứa sẽ lan tỏa khắp phòng, làm át đi mùi sơn. Chỉ cần 1 – 2 quả dứa và nến các bạn đã có thể loại bỏ được mùi sơn trong phòng rồi.

2.8. Dấm chua

Nếu nhà bạn vẫn còn mùi sơn khó ngửi thì có thể áp dụng cách khử mùi sơn nhà mới bằng dấm chua. Chỉ cần cho dấm chua vào vài chiếc chén nhỏ rồi đặt ở những vị trí khác nhau trong căn phòng. Một thời gian sau, mùi sơn sẽ tự động biến mất. Lúc này các bạn chỉ cần thu gọn các chén dấm lại là được.

2.9. Sữa tươi

Nếu nhà có sẵn sữa tươi thì các bạn cũng có thể áp dụng cách khử mùi sơn dầu bằng nguyên liệu này. Hãy cho sữa tươi ra các ly nhỏ rồi đặt ở nhiều vị trí trong ngôi nhà để loại bỏ đi mùi sơn dầu.

2.10. Nến, túi thơm

Đặt trong các phòng những túi thơm nhỏ cũng là một cách để giúp loại bỏ đi mùi sơn nhà mới. Hoặc nếu không có túi thơm các bạn cũng có thể sử dụng nến thơm. Tuy nhiên, lưu ý, khi đốt nến thơm các bạn nên châm nến vào đĩa hoặc dụng cụ đựng nến thơm rồi để vào chậu nước nhỏ để tránh khi sơ ý là va đổ nến dẫn đến hỏa hoạn.

 

Nến thơm có thể khử được mùi sơn khó chịu

2.11. Tinh dầu thơm

Sử dụng tinh dầu thơm là cách khử mùi sơn nhà mới tiếp theo mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Có thể chọn tinh dầu thơm từ bạc hà, lavender, quất,… hoặc tinh dầu khác mà bạn muốn. Đổ một ít tinh dầu vào trong dụng cụ khuếch tán và đặt trong phòng. Diện tích phòng càng lớn thì nên đặt càng nhiều lọ tinh dầu để khử mùi sơn nhanh và hiệu quả hơn.

2.12. Bột mì và tỏi

Để áp dụng cách khử mùi nhà mới các bạn có thể cho một ít bột mì và tỏi đã giã nát hòa trong chậu nước và để ở giữa nhà. Khoảng vài tiếng sau mùi hương khó chịu trong nhà sẽ dần biến mất.

2.13. Mở thoáng cửa nhà

Cách cuối cùng để khử mùi sơn nhà đó là mở thoáng cửa nhà ra. Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Các bạn nên mở rộng cả cửa chính lẫn cửa sổ của căn nhà để không khí lưu thông. Luồng gió tự nhiên bay vào nhà sẽ cuốn đi mùi sơn khó chịu. Tuy nhiên, vào những ngày nồm ẩm chỉ nên mở cửa vào ban ngày bởi mở cửa vào ban đêm sẽ gây phản tác dụng.

Trên đây là 13 cách khử mùi sơn nhà mới hiệu quả nhất bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà. Với các phương pháp này bạn vừa đỡ tốn kém lại không lo làm ảnh hưởng tới chất lượng sơn tường mà còn rất an toàn đối với sức khỏe. Mùi sơn tường vừa khó ngửi lại rất độc hại nên các bạn cần nhanh chóng áp dụng phương pháp khử mùi sơn để có cuộc sống đảm bảo chất lượng.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *